Hướng dẫn cách nấu món phở bò truyền thống đặc trưng hương vị miền Bắc

0
38
Hướng dẫn cách nấu món phở bò truyền thống đặc trưng hương vị miền Bắc
5 (1 Votes)

Nấu phở bò ngon là cách nấu của những lão niên cao tuổi miền Bắc, nắm trong tay công thức nấu gia truyền. Có thể nói, món phở có nguồn gốc từ Hà Nội miền bắc, sau đó được lan truyền đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Trong bài viết này, naucomngon.com xin giới thiệu tới các bạn đọc cách nấu món phở bò gia truyền ngon đặc trưng hương vị miền Bắc ngay tại gian bếp nhà bạn.

Hướng dẫn cách nấu món phở bò truyền thống đặc trưng hương vị miền Bắc

Nguyên liệu để nấu phở bò gồm có:

  • Xương bò: 3 khúc
  • Thịt bò: khoảng 400 – 500 grams (tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều thịt hay ít thịt nữa)
  • Nửa gói gia vị nấu phở loại 85 grams. Gói gia vị phở khi mua sẵn, thông thường sẽ gồm: hồi (hay còn gọi là đại hồi – star anise), hột mùi hay hột ngò (coriander), quế (cinnamon), đinh hương (clove) và thảo quả (black cardamom). Nếu chỗ ai không mua được gói gia vị nấu phở sẵn thì có thể mua riêng 5 loại gia vị này và pha chế theo cách của mình để nấu phở.
(Gia vị nấu phở truyền thống kiểu miền Bắc)
  • Hành khô: 4 – 5 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 củ (ai có nhiều hành khô có thể bỏ lượng hành tây và làm lượng hành khô gấp đôi lên nhé)
  • 1 củ gừng to
  • 1 gói phở khô
  • Hành, mùi tươi

Cách chế biến món phở bò:

Bước 1:

Đầu tiên là xử lý xương bò. Rửa sạch xương bò rồi cho vào nồi nước, bỏ khoảng 1 teaspoon (muỗng cà phê) muối vào đun sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh (cho một chút muối vào ninh cùng). Nồi áp suất thì chỉ cần ninh khoảng 20 phút rồi tắt bếp để tự xì hơi (trong lúc tự xì hơi thì xương vẫn được ninh đấy). Còn nếu nồi thường ninh khoảng 35 – 40 phút.

(Xử lý xương bò)

Bước 2:

Cắt hành khô, và hành tây ra thành miếng dày chứng 0.75 cm và thái miếng gừng như trong hình.

(Cắt hành và gừng)

Cho lên bếp nướng. Mình thích nướng trực tiếp trên bếp như thế này hơn là nướng bằng lò vì mùi sẽ thơm hơn. Sau đó rửa sạch bụi than dính trên hành và gừng rồi để vào một bát.

(Nướng hành và gừng trên bếp)

Bước 3:

Đổ các gia vị vào túi vải rồi buộc lại chặt. Quế do mình để cả thanh nên không cho vào túi vì dễ gắp ra. Nhưng trước khi đổ các gia vị vào túi thì chúng ta cho gia vị nấu phở vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi lên là được. Đừng để lửa to cháy thì sẽ làm hỏng nồi nước dùng phở.

Bước 4:

Nồi nước dùng: đổ nước xương đã ninh riêng (nếu thấy nước đục thì có thể lọc lại nữa qua rây). Cho gia vị nấu phở, hành khô và gừng nướng vào nồi. Đun sôi rồi cho gia vị khoảng 3-4 tablespoon (thìa canh = 15ml) mắm, 1 tablespoon muối, ½ teaspoon tiêu, 1 tablespoon đường (không quá ngọt, chỉ là để làm mềm nước dùng), và 2 -3 tablespoon hạt nêm từ thịt (cách tra gia vị này hoàn toàn chỉ là tham khảo, các bạn nên nêm nếm theo vị riêng của mình nhé). Sau đó ninh nồi nước dùng thêm khoảng 30 phút nữa là được. Nhớ nêm lại nước dùng trước khi chan phở nhé.

(Nồi nước dùng của phở bò)

Bước 5:

Bí kịp để thái thịt bò mỏng là:

  • Có một con dao sắc.
  • Thịt bò để ngăn đá cho đóng thành cục nhưng vẫn thái được nhé.

Sau đó chuẩn bị một nồi nước đun sôi khoảng 90% (tức là lúc thấy nước bắt đầu sủi gần sôi thật) thì cho thịt bò vào trần. Trần thịt bò chỉ cần hồng hồng là được vì lát nữa lúc chan phở nước dùng nóng thì thịt bò cũng sẽ chín thêm nữa. Trần thịt bò 2,3 lượt là phải thay nước vì nước sẽ đục sau mỗi lần trần thịt.

(Thái thịt bò và trần sơ qua nước sôi)

Bước 6:

Cuối cùng là luộc phở khô, đổ ra rồi dội qua nước lạnh (hoặc ai có phở tươi thì quá tốt) … Hành múi thái nhỏ và đặc biệt nếu là phở bắc thì không thể thiếu món hành chẻ.

(Luộc phở khô và chuẩn bị hành mùi)
(Phở bò truyền thống ngon đặc trưng hương vị miền Bắc)

Thế là chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon rồi đó các bạn ơi. Lúc chuẩn bị ăn thì các bạn có thể trần sơ lại phở để phở nóng và thấm mùi gia vị nước lèo. Ăn phở là phải nóng vì thế bánh phở nhất định cũng phải được làm nóng trước khi chan nước dùng nhé. Trần hành chẻ vào nồi nước dùng rồi xếp vào bát. Cho thịt bò đã trần vào, rắc thêm nhiều hành mùi thái nhỏ rồi chan nước là hoàn thành xong bát phở bò truyền thống ngon đặc trưng hương vị miền Bắc rồi đó.

CÁC BẠN CÓ THỂ XEM THÊM Cách làm phở cuốn thơm ngon kiểu Hà Nội tại nhà

CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG VỚI MÓN PHỞ NÀY NHÉ !

BÌNH LUẬN