Hướng dẫn cách cuộn Sushi bằng mành tre chuẩn Nhật Bản

0
28
Hướng dẫn cách cuộn Sushi bằng mành tre chuẩn Nhật Bản
5 (1 Votes)

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Tìm hiểu về Sushi là tìm hiểu về nét văn hóa, về con người, về phong tục của người Nhật.

Bài viết dưới đây, Naucomngon.com sẽ cho các bạn biết về nguồn gốc, cách thưởng thức Sushi cũng như cách cuộn Sushi bằng mành tre để có thể cảm nhận một cách sâu sắc về món ăn đầy sức hấp dẫn này nhé!

Hướng dẫn cách cuộn Sushi bằng mành tre chuẩn Nhật Bản

1. Nguồn gốc món Sushi

  • Sushi là món ăn khá đặc biệt của người Nhật, bắt nguồn từ một phương pháp muối cá của Trung Hoa Cổ.
  • Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men trong thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối không. Phương pháp này được truyền vào Nhật Bản cùng với việc trồng lúa nước trong thời kỳ Yayoi (năm 300 Trước Công Nguyên đến năm 300 Sau Công Nguyên).
  • Các cách thức để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, đồng thời sử dụng thêm dấm làm gia vị, và bây giờ Người Nhật sử dụng cả cơm cùng cá muối. Hiện nay không còn công đoạn cá muối nữa mà người ta thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng với cơm trộn dấm.

2. Thành phần chính trong món Sushi

Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tùy vào nhiên, nguyên liệu chính để làm nên món này là con trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá hồi, hải sản tươi sống, rau củ, Wasabi (mù tạt).

  • Cơm trộn dấm: Gọi là Sumeshi hay Sushimeshi. Loại dấm Sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chuốt muối, đường, rượu ngọt Mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với dấm.
  • Các loại hải sản dùng để làm Sushi: Gọi là Tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, cá hồi, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi…
  • Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, Wasabi.

Và điều quan trọng hơn hết là để có cuộn Sushi tròn đều và chặt, các bạn nên dùng các loại mành cuốn Sushi.

3. Tiến hành cuộn Sushi bằng mành tre

a. Lựa chọn mành tre cuộn Sushi: Được sản xuất từ gỗ tre thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Giúp các bạn cuộn chặt tay hơn.

Có rất nhiều loại mành tre khác nhau, tha hồ các bạn lựa chọn nhé!

 

b. Cuộn sushi: Cuộn Sushi có 2 cách cuộn cực kì đơn giản: Cuộn xuôi (Viền rong biển), Cuộn ngược (Viền cơm).

  • Cuộn xuôi (Viền rong biển): Trải thành cuốn ra, xếp rong biển ra, cho cơm rào rải đều. Lần lượt xếp các nguyên liệu vào rồi khéo léo cuộn lại cho thật chặt để khi bỏ thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối. Sau đó dùng dao thật sắc (thấm sơ qua nước) để cắt Sushi cuộn thành từng khoanh nhỏ.

  • Cuộn ngược (viền cơm): Sau khi rải đều cơm lên lá rong biển, các bạn lật ngược lại, sao cho lớp cơm sẽ nằm dưới lá rong biển. Và cuộn Sushi tương tự như Sushi cuộn xuôi.

c. Thành phẩm: 

ĐỪNG BỎ LỠ Cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc tại nhà ai cũng làm được

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ !

BÌNH LUẬN