Công thức bí truyền nấu món cá lóc kho tiêu kiểu truyền thống

0
94
Công thức bí truyền nấu món cá lóc kho tiêu kiểu truyền thống
5 (1 Votes)

Cá lóc kho tiêu là một trong những món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Ngày nay, các  đầu bếp, các bà nội trợ đã có nhiều biến tấu trong cách chế biến. Thế nhưng, nhiều người vẫn chỉ muốn thưỏng thức món ăn theo công thức bí truyền từ xa xưa.

Cá lóc kho không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó là cả một nét văn hoá của người Việt. Chẳng thế mà món ăn đã từng đi vào thơ ca.

“Ầu ơ.. ví dầu cá lóc nấu canh
Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”

Công thức kho cá truyền thống xưa không sử dụng quá nhiều nguyên liệu. Chủ yếu chỉ là những nguyên liệu cốt yếu. Nhưng điều làm nên sức hấp dẫn cho món ăn theo công thức này nằm ở:

  • Nguyên liệu thật tươi ngon
  • Nêm nếm gia vị thật vừa vặn
  • Nấu đủ độ chín tới khiến thít cá săn chắc mà không bị khô

Cách nấu cá lóc kho tiêu kiểu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc 300 g. Thịt ba chỉ 300 g. Cùng với đó là các gia vị như muối, đường, mì chính, nước mắm, dầu ăn và không thể thiếu tiêu.

Các lóc bạn rửa sạch cắt miếng vừa nấu

Thịt ba chỉ cũng rửa sạch và cắt miêng nhỏ

Cách làm cá lóc kho tiêu

Trước khi tiến hành kho cá chúng ta làm nước hàng. Nếu không có thời gian bạn có thể mua nhưng sẽ không ngon bằng tự làm. Cách làm nước hàng rất đơn giản. Bạn bắc nồi lên cho nóng sau đó cho ½ thìa đường vào đảo liền tay. Khi đường chuyền sang màu cánh dán đẹp mắt thì cho ½ chén nước vào.

Ướp cá, thịt trong vòng 30 phút để cá ngấm vị. Gia vị ướp cá gồm 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe muối ăn. Và cuối cùng là cho nước hàng vào.

Và giờ là tiến hành kho cá: Đặt  nồi cá lên bếp, để lứa lớn, khi vùa sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Để lửa liu riu, cá sôi được 1 lúc thì bạn trở cá. Canh đến khi nước sệt lại thì cho thêm hai muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.

Chú ý trong công thức này bạn có thể điều chỉnh gia vị tuỳ theo khẩu vị gia đình. Nếu muốn ăn đậm miệng thì có thể bỏ bớt đường và thêm mắm vào.

Đây là món rất đưa cơm nhất là vào những hôm trời im mát hoặc lạnh. Cá lóc kho tiêu không quá cầu kỳ và mất thời gian nên bạn có thể bổ sung nó vào thực đơn món ăn hàng ngày nhé.

BÌNH LUẬN