Cách làm mắm tép tại nhà vừa ngon lại vô cùng hợp vệ sinh

0
45
Cách làm mắm tép tại nhà vừa ngon lại vô cùng hợp vệ sinh
5 (2 Votes)

Mắm tép là một món ăn khá phổ biến của người dân Việt Nam. Món mắm tép này có thể chưng lên ăn cùng cơm, hay cho vào trứng rán cũng khá tuyệt vời. Bạn là người thích ăn mắm tép nhưng lại sợ có thể mua phải mắm tép không đảm bảo vệ sinh. Vậy sao chúng ta không tự đi làm mắm tép ngay tại nhà nhỉ, với cách làm mắm tép sau bạn sẽ có món mắm tép thơm ngon hợp vệ sinh và lại rẻ nữa.

cách làm mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép

  • 1kg tép tươi
  • 100gr muối
  • 50gr thính
  • Rượu trắng

Cách làm mắm tép

Đầu tiên tép mua về còn dính khá nhiều tạp chất, bạn nhặt sạch tạp chất ra khỏi tép. Nếu lười thì có thể bảo người bán để họ nhặt hết bẩn, tạp chất ra cho mình. Sau đó các bạn cho tép vào nước để rửa sạch, khi thấy nước trong veo là tép sạch rồi. Các bạn cho một chút rượu vào nước đun sôi để nguội để rửa tép một lần nữa cho sạch. Tiếp đó vớt tép ra để vào rổ rá cho thật ráo nước.

Sau khi tép ráo nước các bạn cho tép vào cối và giã nhuyễn. Lưu ý là không nên cho vào máy say sinh tốt bởi tép sẽ nát quá và mất đi hương vị thơm ngon của nó.

Bình ngâm mắm tép các bạn cần phải rửa sạch và lau khô, các bạn nên sử dụng bình thủy tinh ấy nhé. Các bạn cho một lớp tép rồi rải lên một lớp muối rồi rải một lớp thính lên trên. Các bạn làm lần lượt cho đến hết rồi đóng chặt nắp chai đựng mắm lại.

Mang bình đựng ra phơi nắng khoảng 2 tuần thì mắm tép cho màu hồng và ngấu là có thể dùng được rồi. Nếu ngon thì các bạn cứ để một tháng là tốt nhất nhé. Đặc biệt nếu các bạn thích món mắm tép này thì cũng không thể bỏ qua cách làm tôm rang muối được đâu.

Món mắm tép các bạn có thể chưng lên ăn cơm hay làm các món ăn khác rất là ngon đấy nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm mắm tép ngay tại nhà này. Chắc chắn sau bài viết này bạn sẽ có được một hũ mắm tép như ý đấy.

 

BÌNH LUẬN